ดีด สี ตี เข่า

ดีด สี ตี เข่า

โดย เจ้าหญิง

 • May 18

  ดีด สี ตี เข่า โดย.. เจ้าหญิง ตอนที่ 127

  สวัสดีครับ...คำว่าโอกาสมีความหมายลึกซึ้ง หลายต่อหลายคนเฝ้ารอคำคำนี้ว่า โอกาสจะมาถึงเมื่อไหร่? ทำไมตัวเองไม่มีโอกาสอย่างนั้นบ้าง? การเฝ้ารอโอกาสไม่ใช่คำตอบครับ โอกาสที่ว่านั้นเราสามารถจะเป็นคนสร้างได้ตลอดเวลา เรียกว่าต้องเดินเข้าใส่โอกาส โอกาสที่ว่านี้จึงจะมีขึ้นได้ นั่งกินนอนกินเฝ้ารอว่าโอกาสเมื่อไร่จะมาถึง แบบนั้นโอกาสประสบความสำเร็จไม่เกิดขึ้นอย่างแน่นอน โอกาสทั้งหลายทั้งปวง ล้วนเกิดจากตัวท่านเองเป็นผู้สร้าง ความสำเร็จจึงบังเกิด การแข่งขันนกพิราบก็เช่นเดียวกัน ความสำเร็จ และชัยชนะล้วนเกิดจากตัวท่านนั่นแหละ ที่เป็นคนเปิดโอกาสให้เกิดขึ้น การแข่งขันนกพิราบบินเร็ว ให้เกิดชัยชนะอย่างต่อเนื่อง ล้วนมีปัจจัยแห่งชัยชนะนั่นคือโอกาส เรามาพิจารณาว่าปัจจัยแห่งโอกาสทั้งหลายทั้งปวง เกิดจากอะไร?

 • Dec 24

  ดีด สี ตี เข่า โดย.. เจ้าหญิง ตอนที่ 126

  สวัสดีครับ...การแข่งขัน Olympiad Thailand Event 2015 ก็จบลงด้วยดี ความสำเร็จครั้งประวัติศาสตร์ในครั้งนี้ ก็เนื่องมาจากความร่วมมือร่วมใจ ของเพื่อนๆ นักเลี้ยงนกชาวไทยทุกๆ คน อย่าลืมครับ มาร่วมประมูลนกที่กลับจากการแข่งขัน โดยดูได้จากท้ายรายการแข่งของสมาคมสหพันธ์ นกเหล่านี้แม้ว่าจะไม่เป็นผู้ชนะ แต่ก็เป็นนกที่ผ่านร้อนผ่านหนาวมาอย่างโชกโชน

 • Dec 15

  ดีด สี ตี เข่า โดย.. เจ้าหญิง ตอนที่ 125

  สวัสดีครับ...งานประวัติศาสตร์สำหรับประเทศไทย และภูมิภาคอาเซี่ยน คืองาน Olympiad Thailand Event 2015 ก็ผ่านพ้นไปด้วยความประทับใจ จากแขกผู้มาร่วมงานทุกๆ ท่าน การแข่งขันเพื่อให้ได้ผู้ชนะก็เรื่องหนึ่ง แต่เหนืออื่นใดคือมิตรภาพ ความเป็นมิตรร่วมกันของทุกๆ ประเทศ นกพิราบแข่งเป็นตัวเชื่อม หมู่มวลมิตรไร้พรมแดน ที่มีความชื่นชอบ และหลงใหลในกีฬาแข่งขันนกพิราบบินเร็ว

 • Dec 2

  ดีด สี ตี เข่า โดย.. เจ้าหญิง ตอนที่ 124

  ในวาระวันเฉลิมพระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ภูมิพลอดุลยเดช พระบิดาของปวงชนชาวไทย 5 ธันวาคม ปวงข้าพระบาท ตลอดจนคณะกรรมการสมาคมสหพันธ์ นกพิราบแข่งในประเทศไทย พร้อมด้วยมวลสมาชิกนักเลี้ยงนกพิราบแข่งชาวไทย ขอร่วมกันน้อมถวายพระพร ขอให้พระองค์จงทรงมีพระพลานามัยแข็งแรง สมบูรณ์ เป็นมิ่งขวัญของปวงชนชาวไทยตลอดไป

 • Nov 25

  ดีด สี ตี เข่า โดย.. เจ้าหญิง ตอนที่ 123

  สวัสดีครับ...การแข่งขันสายเหนือยาว ก็เข้าสู่ระยะทางไกลที่แท้จริงแล้ว...จากวิกฤติอากาศที่เปลี่ยนแปลงอย่างมาก อันเนื่องมาจากปรากฏการณ์เอลนิญโญ ได้สร้างความสูญเสีย ให้กับนกพิราบแข่งของเพื่อนๆ ทุกกรง ปรากฏการณ์เอลนิญโญ ได้ทำให้ภาวะอากาศแปรปรวน เดี๋ยวร้อนเดี๋ยวฝนตก อย่างในขณะนี้ก็มีฝนตกในช่วงบ่าย และค่ำมาโดยตลอด ขนาดออกพรรษาก็แล้ว ลอยกระทงก็มาแล้ว

 • Nov 19

  ดีด สี ตี เข่า โดย.. เจ้าหญิง ตอนที่ 122

  สวัสดีครับ...ตามที่ปรากฏในคลิปนกพิราบแข่ง ว่าเพื่อนๆ ไปซ้อมนก แล้วพบนกพิราบป่วยถูกนำมาทิ้งไว้ข้างทาง...เรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่ครับ เพราะปรากฏว่าชาวบ้านแถบนั้น ได้นำนกพิราบดังกล่าว ส่งไปให้ปศุสัตว์จังหวัด ซึ่งปศุสัตว์จังหวัด ก็ส่งต่อให้กรมปศุสัตว์ ซึ่งจะต้องนำนกดังกล่าวส่งตรวจ ที่ศูนย์สุขภาพสัตว์แห่งชาติ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ซึ่งจะต้องรอผลการตรวจอีก 15- 20 วัน

 • Nov 11

  ดีด สี ตี เข่า โดย.. เจ้าหญิง ตอนที่ 121

  สวัสดีครับ...เพื่อนๆ ครับ การแข่งขัน Olympiad Thailand Event 2015 จะจัดขึ้นในวันที่ 11-14 ธันวาคม 2015 นี้ วันนี้ขอสรุปหมวดรางวัล เพื่อความเข้าใจสำหรับผู้ส่งนกเข้าแข่งขัน และผู้สนใจ

 • Nov 4

  ดีด สี ตี เข่า โดย.. เจ้าหญิง ตอนที่ 120

  สวัสดีครับ...ช่วงนี้มีข่าวใหญ่เกี่ยวกับการแอบอ้างเบื้องสูง ตามข่าวที่ปรากฏ...มีเพื่อนนักเลี้ยงนกแข่งสอบถามมาว่า “ถ้วยพระราชทานฯ ต่างๆ” ที่ทุกสมาคมมี และนำมาโปรโมทการแข่งขันนั้นถูกต้อง และสามารถทำได้หรือไม่นั้น ขอตอบเฉพาะในส่วนที่เกี่ยวข้องกับสมาคมสหพันธ์

 • Oct 28

  ดีด สี ตี เข่า โดย.. เจ้าหญิง ตอนที่ 119

  สวัสดีครับ...สำหรับข่าวคราวการแข่งขัน Olympiad Thailand Event 2015 หรือการแข่งขัน FCI เดิมของเรา ขณะนี้ได้ทำการเริ่มซ้อม เพื่อเตรียมความพร้อมแล้วครับ...เวลาที่ผ่านมาดินฟ้าอากาศไม่เป็นใจ ทัศนวิสัยมีสภาพเปียกชื้น เพื่อเป็นการถนอมนก คณะกรรมการจึงรอให้ฟ้าเปิด แล้วจึงทำการซ้อม ซึ่งขณะนี้ได้ทำการฝึกซ้อมไปหลายครั้งแล้ว และเตรียมเพื่อจุดทดสอบระยะแรก

 • Oct 22

  ดีด สี ตี เข่า โดย.. เจ้าหญิง ตอนที่ 118

  สวัสดีครับ...ออกสตาร์ทกันแล้ว สำหรับการแข่งขันสายเหนือยาว ประจำปี 2558 ทุกสมาคม...ตอนนี้ทุกๆ กรงก็มีความพร้อม จากการเลี้ยง การซ้อม...ปีนี้เป็นปีครบรอบ 7 ปี ของปรากฏการณ์เอลนิญโญ ซึ่งจะเกิดการเปลี่ยนแปลงทางด้านภูมิศาสตร์ที่รุนแรงนั่นคือ

 • Oct 13

  ดีด สี ตี เข่า โดย.. เจ้าหญิง ตอนที่ 117

  สวัสดีครับ...ข้อคิดสำหรับการตัดสินใจเลือกซื้อห่วงขาพิเศษ โดยเฉพาะสายใต้ ซึ่งขณะนี้ทุกกรงกำลังเข้าคู่ ก่อนซื้ออยากให้ข้อคิดเล็กๆ น้อยๆ ประกอบการตัดสินใจ สภาพเศรษฐกิจขณะนี้ โดยรวมถดถอยมากครับ ชักหน้าไม่ถึงหลัง การค้าซบเซาในทุกๆ ด้าน การก่อหนี้ที่มีความเสี่ยง ต้องตัดสินใจให้ดี จะเอาแบบเมื่อก่อนไม่ได้แล้ว ยิ่งการแข่งขันนกพิราบ ซึ่งถือว่าเป็นงานอดิเรก ที่ทุกคนมีใจรักเป็นทุนเดิม แต่จากเวลาที่ผ่านมา การแข่งขันถูกปรับปรุง ให้การกีฬาแข่งนก ลดความสำคัญไปมาก โดยผู้จัดการแข่งขันมุ่งเน้นเอาเงินรางวัล และตัวแบ่งมากๆ มาเป็นแรงจูงใจ

 • Oct 2

  ดีด สี ตี เข่า โดย.. เจ้าหญิง ตอนที่ 116

  สวัสดีครับ...ก่อนเข้าสู่โปรแกรมการแข่งขันสายเหนือประจำปี 2558 ขอสรุปผลการทำงาน การป้องกัน และกวดขันจับกุม การดักจับนกแข่งสายใต้ที่ผ่านมา...สายใต้ที่ผ่านมาสหพันธ์ และสมาคมนกแข่งนานาชาติ ได้ร่วมมือกันในการป้องกันการดักจับนกแข่งสายใต้ โดยมีผลงานที่ประสบความสำเร็จสูงสุด เท่าที่เคยทำมา ในปีนี้เราสามารถจับกุม และออกหมายจับ ตลอดจนตรวจค้นกรงต้องสงสัย จนขบวนการดักจับนกเบาบางอย่างมาก ปีนี้เราไม่มีข่าวว่าใครต้องไปซื้อนกตัวเองกลับมา

 • Jul 29

  ดีด สี ตี เข่า โดย.. เจ้าหญิง ตอนที่ 115

  สวัสดีครับ...การแข่งขันสายใต้ก็งวดเข้ามาทุกที เรียกว่าขณะนี้การแข่งขันสายใต้ ผู้ชนะเลิศการแข่งขัน สามารถภาคภูมิใจได้อย่างเต็มที่ ไม่มีข้อคลางแคลงใจ ว่านกตัวเองที่ชนะจะเป็นนกที่หลุดรอดจากการดักจับ หรือเป็นฝูงสองฝูงสาม เพราะมีข่าวเสมอว่าฝูงแรกถูกดักจับเป็นจำนวนมาก สมาคมสหพันธ์ และสมาคมนกแข่งนานาชาติสองสมาคม ได้ร่วมกันจับมือประสานกับตำรวจภูธรภาค 7 ดำเนินการจับกุม และป้องกันอย่างได้ผลกว่าทุกๆ ปีที่ผ่านมา การกดดันของเจ้าหน้าที่ ทำให้ขบวนการดักจับ และรับซื้อ ต้องหยุดตัวเอง

 • Jul 22

  ดีด สี ตี เข่า โดย.. เจ้าหญิง ตอนที่ 114

  ก็ประสบความสำเร็จที่น่าพึงพอใจในระดับหนึ่ง กับมาตรการป้องกัน และจับกุมขบวนการดักจับนก เพื่อเรียกค่าไถ่ที่ หัวหิน และอำเภอใกล้เคียง เจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวน จากกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 7 ทำงานอย่างเหน็ดเหนื่อยในการทำงาน ทั้งในการซุ่มจับ การตะเวณเพื่อกดดันไม่ให้มีเหตุเกิดขึ้น แต่ก็ไม่วายมีผู้ฝ่าฝืน ไม่เกรงกลัวกฏหมายบ้านเมือง

 • Jul 16

  ดีด สี ตี เข่า โดย.. เจ้าหญิง ตอนที่ 113

  สวัสดีครับ...หลังจากจุดแรก เจ้าหน้าที่เข้ายึด และแจ้งเตือน และห้ามดักจับนกจากการแข่งขันสายใต้ ที่ระยะทางไกลขึ้น นกบินขึ้นฝั่งที่หัวหิน-ปราณบุรี อาทิตย์ที่ 12 ก.ค เจ้าหน้าที่เข้าประจำจุดที่เป็นแหล่งดักจับ เช่น ตามหนองน้ำ สะพานปลา ร่องน้ำทิ้ง และบริเวณที่นกมักจะลงกินน้ำ ซึ่งปรากฏว่าช่วงเวลาที่นกเข้า มีนักดักจับหลายต่อหลายกลุ่ม หลายสถานที่ ต่างก็มาดูลาดเลา เรียกว่าพวกมันรู้เวลานกเข้า และแม่นยำเหลือเชื่อ...

 • Jul 9

  ดีด สี ตี เข่า โดย.. เจ้าหญิง ตอนที่ 112

  สวัสดีครับ...ขอบอกว่าเหนื่อย และเบื่อมากครับ...กับเรื่องโปลิศจับโขมย...แม้ว่าจะเป็นเวลาเป็นสิบๆปี เชื้อชั่วพวกนี้ก็ไม่ยอมตาย...มันมีตัวตายตัวแทน...มีผู้จับมีผู้ซื้อ...กี่ยุคกี่สมัย พวกที่พูดๆแซ่ดๆ กันอยู่ทุกวันนี้น่ะ...เมื่อก่อนไม่รู้ว่าเลี้ยงนกหรือยัง...การขอความร่วมมือแบบพูดกันดีๆ น่ะ ไม่ได้ผลหรอก...ปากก็พูดพร้อมร่วมมือ...แต่ไอ้ที่ร่วมมือน่ะไม่รู้ร่วมกันแบบไหน นกมันถึงถูกจับทุกปี...ลำพังชาวบ้านเค้าไม่รู้หรอกว่า แต่ละอาทิตย์นี่เวลานั้นเวลานี้จะมีแข่งนก และเวลาไหนนกมันจะลงกินน้ำ...มันก็มาจากพวกเลี้ยงนกเราๆ ท่านๆ นี่แหละ

 • Jul 3

  ดีด สี ตี เข่า โดย.. เจ้าหญิง ตอนที่ 111

  สวัสดีครับ...สัตว์โลกทุกชนิดมีผู้นำจ่าฝูงครับ...ลิงก็มีจ่าฝูง เพื่อปกป้องรักษาลูกฝูง และดินแดนอณาเขตของมัน...สิงห์โตก็มีจ่าฝูง...มนุษย์เองก็มีจ่าฝูงคือผู้นำ แยกย่อยออกไปเป็นผู้นำประเทศ...ผู้นำชุมชน สัตว์หรือมนุษย์ที่มีลักษณะสัตว์สังคม ล้วนต้องมีจ่าฝูง หรือผู้นำทั้งสิ้น...อย่างกรณีเช่น จ่าฝูงของลิง สิงห์โต ความเป็นจ่าฝูงของมัน จะเห็นเด่นชัดที่สุด...ผู้นำจ่าฝูงจะมีสง่าราศี แข็งแรงบึกบึน แตกต่างจากลูกฝูงของมันทั้งสิ้น...

 • Jun 25

  ดีด สี ตี เข่า โดย.. เจ้าหญิง ตอนที่ 110

  สวัสดีครับ...งวดเข้าไปทุกที นี่แค่ระยะที่ 4 เอง...จำนวนนกแข่งแต่ละกรงก็ลดฮวบทีเดียว 30-40 เปอร์เซ็นต์ แต่ละกรงเซ็งมะด๊องก๊องกันไปเป็นแถบ...อาทิตย์ที่แล้วเพิ่งลงวงเที้ยงหยุดอาทิตย์ถัดมา...หาย แล้วมักจะหายเอานกตัวเล่นเป็นหลักซะด้วย...ข้อเท็จจริงคือนกเล่นมักเป็นนกฟอร์มดี แข็งแรง ดังนั้นนกเหล่านี้จะเป็นนกที่บินนำหน้าเป็นหลัก...หากทิศทางถูก...ก็ถ้วยก็เร็วกินกุ๊...หากบินผิดทิศเตลิดไปไกล กว่าจะรู้ตัวแรงจะกลับก็หมดซะแล้ว...นกแข่งที่มาติดอันดับ...และพวกมาวันเดียวแม้ไม่ติดอันดับ...หากพื้นฐาน และสายพันธุ์ดี...ได้พักวันสองวัน...ฟื้นตัวอย่างรวดเร็ว...พวกดีนอกแต่เละใน ก็จะซูบผอมอย่างรวดเร็ว...โอกาสกลับมาเก่งก็ยาก...คงต้องพักเป็นปีๆ กว่าจะฟื้น ซึ่งเจ้าของคงไม่ให้โอกาสพวกมันอย่างแน่นอน...

 • Jun 18

  ดีด สี ตี เข่า โดย.. เจ้าหญิง ตอนที่ 109

  สวัสดีครับ...หายนะกันถ้วนหน้า สำหรับการแข่งขันประจวบฯ-กทม...นกบินข้ามทะเลไปพัทยา บางส่วนแรงดีไประยอง-จันทบุรี...มันคงไปร่วมงานเทศกาลกินผลไม้กัน...แต่แน่ๆ เจ้าของแต่ละกรงกินแห้วกันถ้วนหน้า...เฉลี่ยความเสียหายแต่ละกรง 50 เปอร์เซ็นต์ บางกรงก็มากกว่า...ต้องลุ้นกันวันจันทร์ถ้ากลับได้...ได้พัก 2-3 วันก็คงฟื้น...แต่ถ้ามาหลังจากนี้คงยากแล้วละครับ...หลายกรงซุ่มซ้อมเพื่อขึ้นประจวบฯ ก็แจ๊คพอทแตก...ปีนี้แต่ละสมาคมจัดการแข่งขันแค่ 2-3 จุด ก็ประจวบฯแล้ว...หลายต่อหลายกรงเลยไม่แข่ง ขอขึ้นทีเดียวประจวบฯ เลย เพราะจากนี้ไปนกต้องบิน 3 ชั่วโมงขึ้น...

 • Jun 11

  ดีด สี ตี เข่า โดย.. เจ้าหญิง ตอนที่ 108

  เมื่อ 40-50 ปีที่แล้ว เมื่อนกพิราบแข่งเริ่มได้รับความนิยมในประเทศไทย กีฬาแข่งนกเป็นเสมือนตัวกลาง ของความสัมพันธ์ ของผู้คนทุกอาชีพ ทุกวัย วันธรรมดาในช่วงค่ำ ก็จะมีวงสนทนามากมายหลายแห่ง ใครว่าง ใครใกล้ ก็มาพบปะคุยกัน แลกเปลี่ยนทัศนะคติ และเอาเรื่องพันธุ์นก การเลี้ยง การซ้อม และผลการแข่งขันมาคุยกัน ในสมัยนั้นเจ้าของกรงเกือบทุกคน เลี้ยงดู และดูแลนกด้วยตนเอง จึงมีความผูกพันธ์กับนกของตนในกรง ขนาดวันแข่งนกบินร่อนมาแต่ไกล ยังจำได้เลยว่าเป็นนกตัวไหนในกรง นกใครเก่งได้ถ้วยจะเป็นความภาคภูมิใจ กับเจ้าของเป็นอย่างมาก

 • Jun 3

  ดีด สี ตี เข่า โดย.. เจ้าหญิง ตอนที่ 107

  สวัสดีครับ...เพื่อนๆ สังเกตุมั๊ยครับว่า หมายกำหนดการแข่งขันสายต่างๆ...เวลานี้ตัดจุดสั้นๆลงทุกๆสาย...ทุกสายการแข่งขันเน้น 5-6 จุดสุดท้าย และเงินรางวัลห่วงขาต่างๆ ก็มุ่งเน้นจ่าย 2-3 จุดสุดท้ายเป็นหลัก...นี่เป็นนิมิตรหมายว่าต่อไปการแข่งขันจะเน้นนกทางไกลเป็นหลัก...พวก 4x100 ฝีปีกจัดๆ จะต้องกลับไปพัฒนาระยะทางที่ไกลขึ้น...ที่เป็นเช่นนี้เพราะระยะทางใกล้ๆ อิทธิพลฝูง และทิศทางนกเข้า ทำให้ได้เปรียบ-เสียเปรียบกันมาก...ทุกสมาคมขายห่วงตามเป้าได้น้อยลง...

 • May 26

  ดีด สี ตี เข่า โดย.. เจ้าหญิง ตอนที่ 106

  สวัสดีรับสายใต้ครับ...ห่างหายไปนาน เพราะสายอีสานไม่มีข้อมูล หรือรายละเอียดจะเขียน...ที่แล้วมาก็แค่เตือนสติเรื่องกรงดักทาง...สายอีสานมีแนวกว้าง 40 กว่ากิโลเมตร...อิทธิพลลม และฝูงนกจะเป็นตัวแปร...กรงอินเตอร์ที่เคยมีผลงานเกรียงไกร ยังต้องยกกรง แล้วย้ายไปอยู่ในทำเลที่คิดว่าได้เปรียบที่สุด...เวลานี้กรงเก่าขาประจำที่เลี้ยงนกอยู่กับบ้านหลายกรงยกธงขาว...ทางไม่ให้นกไม่เข้าสู้ไปตายเปล่า...ส่วนที่โชคดีอยู่ทำเลทอง ปล่อยน้อยแต่รับเงินมากถือว่าเฮงสุดๆ...วันนี้กรงอินเตอร์ฮิตสุดๆ แต่ละกรงมีนักเลี้ยงนกจองเก๊ะ กันก่อนฟักนก เหมือนโรงเรียนดังๆ ที่ต้องจองเก้าอี้ตั้งแต่ยังไม่คลอด...

 • Jan 22

  ดีด สี ตี เข่า โดย.. เจ้าหญิง ตอนที่ 105

  สวัสดีครับ...ห่างหายไปนาน ก็ด้วยความผันแปรทางการปกครอง และความผันแปรทางอารมณ์...เขียนมานานหลายสิบปี เบื่อๆ อยากๆ แต่ด้วยเสน่ห์ของนกพิราบแข่ง บวกกับการเห็นอะไรที่มันเข้าท่า...ถูกต้อง...หรือ...อะไรที่มันไม่เข้าท่า...ไม่ถูกต้อง...ก็อยากเขียนอยากวิจารณ์...ถูกอารมณ์คนอ่านมั่ง...ไม่ถูกอารมณ์มั่ง...ก็ยังอยากที่จะเขียน อย่างน้อยก็เป็นอีกมุมมองหนึ่ง เผื่อจะทำให้คนอ่านได้ฉุกคิด...หรือคนที่กำลังทำอยู่ ได้รู้ว่ายังมีคนรู้เท่าทันอยู่บ้าง...วงการนกแข่งที่มีคนเลี้ยงหลักร้อยของเราทุกวันนี้...บางเวลาก็ถูกมองข้าม แถมมีเหยียดเล็กๆ ว่าทำอะไรก็ได้...ไม่มีหือ...เพราะเค้ามองว่าทุกคนถือผลประโยชน์เป็นที่ตั้ง...หากทำอะไรแล้วทุกคนได้ประโยชน์ก็โอเค...แต่หากมีลูกโวย...แน่นอนต้องมีคนเสียประโยชน์...

 • Oct 16

  ดีด สี ตี เข่า โดย.. เจ้าหญิง ตอนที่ 104

  สวัสดีครับ...สายเหนือยาวเริ่มขึ้นแล้ว ท่ามกลางความอบอุ่นของมิตรสหาย ที่ช่วงการแข่งขันสายใต้ห่างเหินกันไป จะด้วยสาเหตุใดก็ตาม แต่ ณ. เวลานี้ที่สหพันธ์ หรือที่เรายังติดกับชื่อสื่อสาร อบอุ่นท่ามกลางมิตรไมตรี ของผู้ที่หลงใหลในเสน่ห์ ของการแข่งขันนกพิราบบินเร็ว ครับเหรียญมีสองด้าน คนแข่งนกก็มีสองลักษณะ พวกหนึ่งแข่งด้วยความสนุก อาจมีการเล่นปลายปีกเล็กๆน้อยตามนิสัยคนไทย พวกหนึ่งรักแข่งแต่รักเล่นได้เสียมากกว่า ทุกสมาคมควรจะได้มีการบริหารแบบรอมชอม ให้ทุกคนสามารถจะแข่งและเล่น ได้อย่างผสมกลมกลืน มีความสุขด้วยกันทุกๆ ฝ่าย...

 • Oct 4

  ดีด สี ตี เข่า โดย.. เจ้าหญิง ตอนที่ 103

  สวัสดีสายเหนือครับ...สายใต้จบการแข่งขันลงด้วยความกังขา บวกระทึกขวัญสำหรับผู้เข้าร่วมการแข่งขัน...ความกระท่อนกระแท่น เนื่องจากขาดความชัดเจนของกฏกติกา การแข่งขันร่วมสองสมาคม...แต่ละสมาคมก็มีกฏระเบียบ และประเพณีปฏิบัติ ที่มีข้อแตกต่างกันไปบ้าง...แต่เรื่องนี้จะไม่เกิดขึ้น หากมีการประชุมร่วมกัน เพื่อกำหนดกฏกติกา และป้องกันปัญหาอันเกิดขึ้นได้ การแข่งขันร่วมสองสมาคม เป็นแนวทางที่ดี และเป็นการคัดสรรหาผู้ชนะที่เก่งจริงๆ...แต่หากเกิดปัญหาที่ไม่คาดคิด แล้วตัดสินไปโดยไม่มีรายละเอียดที่ครบถ้วน...ผู้ที่ชนะก็อาจไม่มีความสง่างาม เป็นที่ติฉินนินทากันไปทั่ว...ความผิดพลาดเป็นบทเรียนครับ...

 • Aug 20

  ดีด สี ตี เข่า โดย.. เจ้าหญิง ตอนที่ 102

  สวัสดีครับ...ปฏิบัติการคืนความสุข ด้วยการดูแลป้องกันการดักจับนกแข่ง ในสายใต้นี้คือจุดสุราษฎร์ธานี ก็ผ่านไปแล้ว...ส่วนใครจะทำให้เพื่อนๆ ไม่มีความสุข ก็ต้องไปตามหากันเอง...วงการนกเวลาเกิดวิกฤติก็มักจะมีผู้เข้ามาช่วยเหลือให้ พวกเราผ่านสถานะการณ์มาได้โดยตลอด ยกตัวอย่าง หวัดนก เมื่อสิบปีที่แล้ว แรกๆก็ตกใจยืนหมุนกันเป็นแบบโรคคอเอียง เพราะไม่เคยเจอสถานะการณ์เลวร้ายแบบนี้มาก่อน แต่พอพวกเราตั้งสติกันได้ ร่วมจับมือกัน พวกเราก็คลี่คลายสถานะการณ์ ให้เป็นปกติได้ในเวลาอันรวดเร็ว...คนดีๆ ที่รักกีฬาแข่งนกยังมีอีกมากครับ แม้ไม่ได้ร้องขอ แต่เมื่อเห็นว่าเป็นประโยชน์ต่อส่วนรวม ก็ยื่นมือเข้ามาร่วมด้วยช่วยกัน ทั้งนี้ก็เพื่อให้การแข่งขันของเรามีอุปสรรค และเสียหายให้น้อยที่สุด...

 • Aug 14

  ดีด สี ตี เข่า โดย.. เจ้าหญิง ตอนที่ 101

  สวัสดีครับ...การแข่งขันจุดชุมพรก็ผ่านพ้นไปด้วยดี แต่ละกรงมีนกสูญหายน้อยมาก หรือแทบไม่หายเลยหลายต่อหลายกรง พวกที่สูญหายก็น่าจะมีสาเหตุจากเป็นนกที่มีปัญหา ทั้งสุขภาพทรุดโทรม ถ่ายขน เพราะบรรดานกมีปัญหาเหล่านี้ จะบินตามฝูงไม่ทัน เมื่อลงกินน้ำก็เลยยืนขาตาย ส่วนพวกแข็งแรงกินน้ำแว๊ปเดียวก็ขึ้นบินต่อ ด้วยระยะทางที่ไกลขึ้น เช่นนี้นกที่กลับกรงจึงทะยอยเป็นกลุ่มเล็กๆ เรียกว่านกถ้วยถึงอันดับสุดท้าย กินเวลายาวนาน กดนาฬิกาไปนึกว่าไม่ติดแล้ว แค่รายการออกก็ยังติดอันดับสามร้อยกว่า...